Danh mục menu
Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương

Câu 1, câu 2, câu 3 trang 31 sgk sinh lớp 8

Câu 1. Xác định các chức năng tương ứng với các phần của xương ở bảng sau bằng cách ghép chữ (a; b, c...) với số (1, 2, 3,...) sao cho phù hợp.

Bảng 8-2. Cấu tạo và chức năng các bộ phận của xương dài

Câu 2. Thành phần hoá học của xương có ý nghĩa gì đối với chức năng của xương ?

Câu 3. Hãy giải thích vì sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở.

Trả lời:

Câu 1. Đáp án : 1. b ; 2. g ; 3. d ; 4. e ; 5 a.
Câu 2. Xương được cấu tạo bằng chất hữu cơ và chất vô cơ. Chất hữu cơ bảo đảm tính đàn hồi của xương, chất vô cơ (canxi và phôtpho) bảo đảm độ cứng rắn của xương.
Câu 3. Khi hầm xương bò, lợn... chất cốt giao bị phân hủy. Vì vậy,
nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.


Giáo trình
Thể loại: Lớp 8
Số bài: 65

Bạn cần hỗ trợ? Nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi -hotline@tnn.vn
hoặc

  Hỗ trợ trực tuyến

Giao hàng toàn quốc

Bảo mật thanh toán

Đổi trả trong 7 ngày

Tư vẫn miễn phí